Những năm gần đây, các ngành học kỹ thuật đang dần tìm lại sức hot của mình sau một thời gian bị các khối ngành kinh tế vượt mặt. Trong số đó, ngành điện tử trở thành một trong những ngành nghề được nhiều bạn nam lựa chọn nhất. Đặc biệt để nâng cao trình độ cũng như tay nghề, rất nhiều bạn đã chọn du học Nhật Bản ngành điện tử để thắp sáng đam mê. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang được nhiều người quan tâm.

1. Lý do hấp dẫn nên du học Nhật ngành cơ điện tử

Lưu bản nháp tự động

Có bao giờ bạn tự hỏi Tại sao nên du học ngành điện tử tại Nhật Bản mà không phải một quốc gia nào khác. Dưới đây Thanh Giang sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn có thể tìm hiểu và đưa ra câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Nhật Bản là quốc gia có ngành cơ điện tử hiện đại bậc nhất

Nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn trong đầu bạn sẽ nghĩ ngay đến một quốc gia vô cùng hiện đại, một cường quốc về công nghệ, một đất nước của những phát minh thiên tài. Đó hoàn toàn không phải là lý thuyết suông mà bạn có thể thấy qua những gì họ làm được.

Một đất nước là cái nôi của những tập đoàn công nghệ, cơ điện tử hàng đầu thế giới như Panasonic, Toshiba, Sharp, Canon… mà cho đến hiện nay đều là những máy móc thiết yếu, chất lượng trong sinh hoạt và sản xuất. Một đất nước thường xuyên hứng chịu thiên tai nhưng lại có nền nông nghiệp vô cùng phát triển mà cả thế giới phải ngưỡng mộ và học hỏi.

Cơ hội việc làm sau khi du học

Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản, các cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử ở đây là rất lớn. Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu và Thống kê Nhật Bản, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại đây đang tăng lên mỗi năm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Ngoài ra, các công ty công nghệ Nhật Bản cũng rất chú trọng đến việc tuyển dụng nhân viên có trình độ cao và kỹ năng chuyên môn tốt. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử tại Nhật Bản sẽ có cơ hội được làm việc tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và có mức lương khá cao.

2. Học ngành điện tử Nhật Bản ra làm gì?

Du học Nhật Bản ngành điện tử và những điều cần biết

Sau khi tốt nghiệp ngành điện tử tại Nhật Bản, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm:

Thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử

Đây là lĩnh vực chính mà sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử tại Nhật Bản có thể làm việc. Các công ty công nghệ lớn như Panasonic, Toshiba, Sharp, Canon… luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế và sản xuất các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, máy ảnh…

Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Nhật Bản là một trong những quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ. Do đó, các sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử tại đây có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ mới tại các trung tâm nghiên cứu và các công ty công nghệ hàng đầu.

Giảng dạy và đào tạo

Sau khi có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử tại Nhật Bản có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên tại các trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo chuyên về công nghệ.

3. Điều kiện du học Nhật Bản ngành điện tử

Lưu bản nháp tự động

Để được du học tại Nhật Bản ngành điện tử, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Điểm trung bình chung từ 7.0 trở lên
 • Có khả năng tiếng Nhật tương đương N3 trở lên
 • Đạt điểm IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 60 trở lên
 • Có sức khỏe tốt và không có tiền án tiền sự

4. Lộ trình du học Nhật Bản ngành điện tử

Lưu bản nháp tự động

Để du học tại Nhật Bản ngành điện tử, sinh viên cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về các trường đại học và chương trình du học

Trước khi quyết định du học tại Nhật Bản, sinh viên cần tìm hiểu kỹ về các trường đại học và chương trình du học phù hợp với mình. Có thể tham khảo thông tin trên website của các trường hoặc liên hệ với các cơ quan tư vấn du học để được hỗ trợ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết

Sau khi đã chọn được trường và chương trình du học, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết như bằng tốt nghiệp THPT, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Nhật và tiếng Anh, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe…

Bước 3: Nộp hồ sơ và đăng ký tham gia kỳ nhập học

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sinh viên có thể nộp hồ sơ và đăng ký tham gia kỳ nhập học tại trường mình chọn. Thời gian nhập học thường là vào tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm.

Bước 4: Xác nhận và đóng học phí

Sau khi được nhận vào trường, sinh viên cần xác nhận việc nhập học và đóng học phí theo quy định của trường.

5. Các trường đại học đào tạo ngành điện tử hàng đầu Nhật Bản

Để giúp các bạn có thêm thông tin về các trường đại học đào tạo ngành điện tử tại Nhật Bản, dưới đây là danh sách các trường hàng đầu trong lĩnh vực này:

Đại học Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)

Đại học Công nghệ Tokyo là một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có các chương trình đào tạo ngành điện tử với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại.

Đại học Tohoku (Tohoku University)

Đại học Tohoku là một trong những trường đại học công lập hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có các chương trình đào tạo ngành điện tử với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành.

Đại học Nagoya (Nagoya University)

Đại học Nagoya là một trong những trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản. Trường có các chương trình đào tạo ngành điện tử với sự kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu, giúp sinh viên có được kiến thức sâu rộng và khả năng nghiên cứu tốt.

Đại học Teikyo (Teikyo University)

Đại học Teikyo là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có các chương trình đào tạo ngành điện tử với sự kết hợp giữa giảng dạy và thực hành, giúp sinh viên có được kỹ năng chuyên môn tốt.

Đại học công nghệ Toyohashi

Đại học công nghệ Toyohashi là một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có các chương trình đào tạo ngành điện tử với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành.

Đại học Quốc gia Yokohama

Đại học Quốc gia Yokohama là một trong những trường đại học công lập hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có các chương trình đào tạo ngành điện tử với sự kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu, giúp sinh viên có được kiến thức sâu rộng và khả năng nghiên cứu tốt.

Kết luận

Như vậy, du học Nhật Bản ngành điện tử là một lựa chọn hấp dẫn cho các bạn yêu thích công nghệ và muốn nâng cao trình

Đăng ký Tư vấn Du học Nhật Bản

  Họ và Tên

  Điện thoại

  Năm sinh


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *