Mong muốn đi du học Nhật Bản để vẽ nên một tương lai tươi sáng là mong ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhiều người có cơ hội và quyết định đi làm thêm để trang trải cuộc sống bởi sự hấp dẫn của tiền lương (160k/h-300k/h). Sau đây là một số ảnh hưởng mà việc đi làm thêm.

1.Những ảnh hưởng tiêu cực của việc làm thêm quá mức

Nếu muốn đi làm thêm, bạn phải tới Cục quản lý nhập cảnh trong khu vực sống để xin “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”.Theo quy định của Nhật, sinh viên khi du học chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần tương đương với 4 tiếng/ngày. Việc lựa chọn công việc cũng hết sức quan trọng, bạn không được làm tại các quán bar. Thông thường các công việc được đa số du học sinh lựa chọn như phát báo, rửa chén bát, làm cửa hàng tiện lợi và nấu ăn,…

Nhiều bạn vì thấy số tiền kiếm được khi làm thêm quá lớn mà mải mê đi làm và xin việc nhiều nơi. Thậm chí nhiều du học sinh sẵn sàng làm việc vượt quá thời gian quy định hay lén làm việc ở nhiều nơi và nghỉ học để đi làm. Điều này chỉ thấy được 1 phần nhỏ cái lợi trước mắt nhưng lại mang tới nhiều ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống du học dài. Sau đây là những ảnh hưởng xấu của việc làm thêm không đúng dẫn tới.

  • Không có thời gian cho việc học bài

Xác định đi làm thêm nghĩa là bạn phải phụ thuộc vào thời gian biểu của nhà tuyển dụng. Với lịch làm việc đa phần vào buổi tối và tan ca khá muộn nên thời gian học bài ở nhà của bạn sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều. Nhiều người thậm chí sẽ phải bỏ tiết hay về sớm để đi làm, không thể lên thư viện hay tham gia làm việc nhóm trên trường.

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe

Làm thêm đồng nghĩa bạn sẽ phải chịu áp lực từ cả hai bên là trường học và ông chủ chỗ làm, điều này khiến dây thần kinh hay bộ não của bạn trở nên căng thẳng. Hoạt động liên tục và tới trường chủ yếu là đi bộ sẽ khiến cơ thể bạn mất sức tương đối trong cả một ngày. Và nếu cố làm quá nhiều đôi khi bạn còn không có thời gian để ăn uống và nạp năng lượng.

  • Kết quả học tập liên tục giảm

Sau một ngày dài làm việc, bạn vẫn phải hoàn thành thêm vô số những bài tập chuyên ngành. Điều này khiến bạn mệt mỏi, chán nản, chất lượng làm bài giảm sút nghiêm trọng. Và một ngày nào đó, bạn chợt nhận ra: Hình như mình vẫn chưa làm được điều gì thực sự giá trị. Điểm số cứ giảm đều, kết quả học học “tuột dốc không phanh”. Mình đã từng chứng kiến cảnh nhiều bạn du học sinh làm việc tới tận đêm khuya và ngủ gục trên lớp vào sáng mai.

  • Hạn chế bạn bè

Rất nhiều hoạt động ngoại khóa và làm việc nhóm bạn không thể tham gia vì phải đi làm thêm. Không có thời gian ôn tập trên thư viện hay đi chơi cùng bạn bè. Việc học hỏi cũng hạn chế hơn, bạn sẽ cô độc hơn khi lên lớp mà không biết bắt chuyện với ai.

  • Không cảm nhận được cuộc sống của người bản xứ

Nhiều bạn mong ước sang Nhật không chỉ học mà còn trải nghiệm hết nét văn hóa và cảnh đẹp nơi đây. Việc đi làm triền miên hết ngày này đến ngày khác sẽ khiến bạn không có thời gian đi đâu và không thể tận hưởng cuộc sống của một du học sinh đúng nghĩa.

Du học Nhật Bản và một số ảnh hưởng từ việc làm thêm của Du học sinh

2.Lợi ích của việc làm thêm mang lại

Dù làm thêm có nhiều ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống và học tập của bạn nhưng không thể phủ nhận được những lợi ích do nó mang lại khi bạn biết cân đối thời gian đúng cách.

  • Tăng cường khả năng học tiếng Nhật

Làm thêm đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người, từ khách hàng cho tới đồng nghiệp và đa số họ là người Nhật. Chính vì vậy mà chắc chắn khả năng nói và nghe hiểu tiếng Nhật của bạn sẽ được tăng lên đáng kinh ngạc đó.

  • Học hỏi nhiều kinh nghiệm

Tùy theo từng ngành học của mỗi du học sinh mà có những lựa chọn việc làm thêm phù hợp với sở thích và mong muốn của bản thân. Dù làm bất cứ công việc gì thì bạn cũng sẽ rút ra cho mình nhiều bài học quý giá về giao tiếp, cách làm việc, hay cách phát triển các kỹ năng của bản thân,.. Đây là cơ hội tốt cho bạn trải nghiệm và tránh bỡ ngỡ sau khi ra trường. Người Nhật có lối sống và đạo đức được cả thế giới ngưỡng mộ. Đi làm thêm bạn sẽ học hỏi được nhiều nét đẹp trong văn hóa ứng xử của đất nước mặt trời mọc như sự đúng giờ, làm việc nghiêm túc, biết tôn trọng người khác, khiêm tốn…

  • Hình thành tính tự lập và tăng thu nhập

Một số bạn trước khi đi du học là “con cưng” trong nhà và thường phụ thuộc vào bố mẹ. Khi đi du học bạn sẽ phải đối diện với cuộc sống không có gia đình. Có nhớ bố mẹ, bạn bè, có cô đơn nhưng khi quyết định đi làm thêm thì thời gian nhàn rỗi của bản thân sẽ trở nên có ích hơn. Bạn sẽ mạnh mẽ và trưởng thành hơn trong cách sống và lối suy nghĩ từ đó hình thành tính tự lập cao. Thu nhập của việc đi làm thêm cũng giúp du học sinh có một cuộc sống đầy đủ hơn tại Nhật.

3. Bài học rút ra

Trước khi đưa ra quyết định, chính phủ Nhật đã có những tính toán cẩn thận về số giờ làm thêm hợp lý nhất để bạn vừa có thể hoàn thành tốt việc học và trang trải cuộc sống. Vì vậy nếu đi làm du học sinh nên nghiêm túc tuân thủ quy định đề ra. Bạn không nên làm quá nhiều việc và cần thông minh trong việc lựa chọn công việc làm thêm phù hợp nhất vừa gần trường học vừa cân bằng thời gian sinh hoạt hằng ngày.

Hãy ăn uống đầy đủ về cả số lượng và chất lượng mỗi bữa ăn. Không nên tiết kiệm mà bắt khổ bản thân làm việc quá sức và ăn uống không đủ dinh dưỡng. Cố gắng chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất.

Tích cực làm quen và kết bạn với nhiều du học sinh Việt cùng trường và cả những sinh viên ở các nước khác để có thể hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống. Biết đâu bạn sẽ tìm được “chiến hữu” cho cuộc sống du học của mình.

Dù bận rộn với việc học và làm nhưng đôi khi bạn nên tự thưởng cho mình một món quà để khích lệ bản thân cố gắng. Hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định không cần quá dài để trải nghiệm văn hóa cũng như chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của đất nước Nhật bạn đã từng ao ước được học tập và tìm hiểu.

Làm thêm thật sự rất tốt nhưng bạn cũng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn công việc. Mong rằng những thông tin trên thật sự có ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *